Giáo trình bơi lội CLB Bơi Trung Đạo – Bài 2 – Làm quen với nước

Làm quen với nước

Nước chiếm rất nhiều trên bề mặt hành tinh, là môi trường hình thành nên sự sống và là thành phần chính cấu tạo nên người. Nhưng hôm nay chúng ta sẽ nhìn nước không phải dưới lăng kính của nhà khoa học và bằng con mắt của người học bơi lội.
Nước trông hiền hòa như vậy nhưng nếu bạn không hiểu nó thì nó sẽ biến thành nhân tố giết người. Bản thân chúng ta không thể thở được trong nước như loài thủy tộc, nhưng chúng ta đã sẵn có phương tiện phòng vệ, vấn đề là chúng ta phải học cách sử dụng. Nói đến đây các bạn chắc cũng đoán được phương tiện của chúng ta là gì rồi, đó là hai lá phổi.
Phổi chứa không khí, và khi phổi chứa không khí đến khoảng 70% dung tích của nó thì cơ thể của bạn tự nổi được trên mặt nước. Nguyên nhân đến từ lực đẩy archimedes, nước sẽ đẩy bạn một lực bằng chính phần trọng lượng của nước mà cơ thể bạn chiếm chỗ. Nến càng chìm trong nước toàn bộ cơ thể bạn thì lực đẩy càng lớn. Điều này giải thích tại sao càng nỗ lực nổi thì các bạn lại được ít lực đẩy archimedes hơn và vì thế lại dễ chìm hơn. Nên người hiểu nước sẽ tận dụng tối đa lực đẩy này bằng cách không cố gắng ngóc đầu lên khi bơi, để cơ thể chìm tự nhiên trong nước, để kệ lực đẩy archimedes làm nhiệm vụ của nó là “giúp bạn nổi”, còn toàn bộ lực của bạn dùng để giúp cơ thể bạn tiến về phía trước, và chỉ ngoi lên thở thật nhanh khi cần thiết.
Bạn cần hiểu mình, hiểu nước để giữ được bình tĩnh – Đấy là mục tiêu, còn cách làm thế nào xin mời bạn đọc tiếp bài số 3 “Tập thở”, bài quan trọng nhất trong bơi lội.

Chúc các học viên sớm biết bơi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.