Trường Chay Cho Mọi Lứa Tuổi

I – Mở đề:

Nhân dịp có quý đạo hữu hỏi về ăn chay cho trẻ, Minh Lực xin chia sẻ kiến thức học được từ Phật và trải nghiệm thực tiễn liên quan đến đề tài ăn chay cho mọi lứa tuổi, và đặc biệt là thai nhi và trẻ sơ sinh. Đại gia đình Minh Lực đã có thế hệ thứ 3 ăn chay trường từ trong bụng mẹ nên quý đạo hữu có thể yên tâm tham khảo để nuôi dưỡng bé tốt hơn. Lưu ý với quý đạo hữu, bài viết này là Minh Lực Pháp, KHÔNG PHẢI LÀ PHẬT PHÁP. Cho dù có cố gắng đến đâu thì cũng sẽ có sai sót vì Minh Lực vẫn còn là phàm nhân nên Minh Lực xin sám hối trước và mong quý đạo hữu không sanh ác tâm với Minh Lực. Quý đạo hữu muốn nghiên cứu lời dạy của Phật về lĩnh vực ăn chay này vui lòng tham khảo Kinh Nhân Quả Ba Đời, Kinh Thủ Lăng Nghiêm và Kinh Đại Bát Niết Bàn. Xin lưu ý Phật Pháp là Phật nói Pháp được ghi lại trong Kinh, còn bất kỳ ai nói thì đều không phải là Phật Pháp.

II – Phạm vi và định nghĩa:

Trong phạm vi hạn hẹp của bài viết, Minh Lực chỉ chia sẻ về ăn chay trường theo chuẩn Phật Đạo. .

Nói đến ăn chay trường là nói đến “ăn các thức ăn không vướng máu và nước mắt của chúng sinh, và không ăn ngũ vị tân là hành, hẹ, tỏi, nén, hưng cừ”. Ngũ vị tân ăn sống sẽ tăng sát tâm, còn ăn chín sẽ tăng dục tâm, và các mùi hôi của ngũ vị tân lôi kéo ma quỷ nên càng ăn thì càng thụt lùi trên đường tu, không thể tiến bộ được. Do ảnh hưởng của phim ảnh và truyện tranh mà rất nhiều người hiện đang mua tỏi về để cúng cho ông địa để trừ tà ma, nhưng lại không hiểu rằng thực phẩm có nhiều mùi hôi này lại là món ăn yêu thích của các loài quỷ. Minh Lực đã từng tiếp xúc người ăn nhiều tỏi và kết quả không có gì khó đoán, trừ phi là bắt buộc phải giao tiếp thì gặp mặt chứ không là tránh thật xa. Nếu quý đạo hữu tỉnh thức một chút và tư duy như sau “các loài chúng sanh càng thấp kém thì cuộc sống càng bẩn, heo bò thì chắc chắn là bẩn thỉu hơn người rồi, còn lên cõi trời thì càng thơm tho, như vậy cái đồ ăn hôi hám này thì phải phù hợp với loài thấp kém chứ không thể nào làm thực phẩm cho các chúng sanh cấp cao được” thì lập tức hiểu ra ăn tỏi trừ ma là mê tín dị đoan. Các loại có nguồn gốc từ hành tỏi cũng không nên ăn ví dụ như poa rô hay củ kiệu. Bó rau có được do ăn trộm của nhà hàng xóm vẫn là đồ ăn mặn chứ không phải đồ ăn chay, vì bó rau này có nước mắt của chúng sanh. Sữa bò có được sau khi bò con đã bú no nê là đồ chay, nhưng sữa bò của con bò bị chia cắt con để vắt sữa thì không phải là đồ chay nữa, vì trong sữa lúc này có nước mắt của chúng sanh. Minh Lực cũng đã có giai đoạn uống sữa nhưng về sau không uống được nữa vì cảm nhận được mùi tanh hôi, cảm nhận được mùi của đau khổ trong sữa. Còn trứng thì hiển nhiên là đồ mặn rồi, không có gì bàn cãi ở đây, vì cho dù có trống hay không có trống thì gà mẹ cũng sẽ dùng hết sức để bảo vệ trứng, bị mất trứng thì loài nào cũng đau khổ, đây là đau khổ rất lớn – đau khổ của mất con.

III – Lý do trường chay :

Thế tại sao phải ăn chay ? Lý do trước tiên là vì lòng từ bi và bình đẳng. Chúng sanh nào cũng ham sống sợ chết, đối diện với cái chết mọi thứ khác sẽ trở nên vô nghĩa. Nhìn những con chim bị nuôi nhốt hay cá chuẩn bị lên thớt được phóng sanh sẽ cảm nhận được niềm vui vô hạn khi có được sự tự do. Lý thuyết “vật dưỡng nhơn” chỉ để dùng ngụy tạo cho sự ích kỷ và tàn ác của con người. Minh chứng hùng hồn chứng minh luận điểm “vật dưỡng nhơn” không đúng là khi bạn đối diện với hổ hay sư tử đang đói mà không có vũ khí gì trong tay. Cho dù bạn có gào thét kêu lên “ngươi là súc sanh, loài người có quy định ngươi sinh ra để ta ăn thịt, vậy giờ ngươi lăn ra chết để ta ăn thịt” thì kết quả cũng sẽ không làm bạn vui lắm đâu. Loài vật bị giết chỉ vì yếu thế hơn chứ đối đầu công bằng thì loài người thậm chí chẳng chống được mấy con giun chui vào não để ăn não hay mấy con vi khuẩn chui vào thân để ăn thịt.

Nếu “Sự sống sống bằng sự chết” thì quý đạo hữu có vui không ? Các nhà khoa học thử để đầu lâu heo đầy máu lên bàn và bảo là “con heo này vừa được giết để làm các món ăn trên bàn” thì không một thực khách nào ăn nổi. Điều này cho thấy rất nhiều người ăn mặn vì chẳng đủ tỉnh táo để nghĩ rằng “muốn có miếng chả lụa này thì phải giết một con vật nào đấy”. Trẻ em cũng vì bị thiếu thông tin nên cha mẹ cho gì thì ăn nấy. Chứ nếu trẻ biết miếng thịt chó có được là do giết con chó mà nó yêu quý thì hậu quả thế nào chắc quý đạo hữu cũng đoán ra được.

Năng lượng mặt trời chiếu đến thực vật trước nên nguồn dinh dưỡng đến từ thực vật bao giờ cũng lành mạnh hơn đến từ động vật. Bên cạnh đó mọi thực phẩm ăn vào đều phải cắt thành các axit amin trước khi được tổng hợp thành protein người. Các bạn sẽ ngạc nhiên khi biết thực phẩm chay như đậu nành chứa nhiều axit amin giống người không thua kém bất kỳ loại thịt nào. Theo báo cáo mới nhất từ Tổ chức sức khỏe thế giới thì ăn uống đa dạng các loại thực phẩm chay sẽ cung cấp đủ tất cả dinh dưỡng cho sức khỏe của loài người. Điều này khiến rất nhiều cá nhân còn giữ tư tưởng “ăn chay không đủ chất’ phải xem lại suy nghĩ. Thực tế còn cho thấy thực phẩm chay rất hiếm bị “kị nhau”, nên người ăn chay tránh được rất nhiều mối nguy ngộ độc thực phẩm do xung đột các thực phẩm ăn chung.

Thời đại thông tin phổ cập như hiện nay thì không có gì có thể giấu giếm được truyền thông. Các nhà nghiên cứu đã xách ba lô lên và đi đến các vùng đất mà cư dân có tuổi thọ cao một cách đáng ngạc nhiên. Kỷ lục được ghi nhận tại vùng đảo Okinawa của Nhật Bản. Cư dân tại đây sống thọ hơn 40% so với những người dân Nhật Bản khác. Và chế độ ăn uống của họ có đến 67% là khoai lang. Các thể loại bệnh tật của đời sống công nghiệp từ cao huyết áp, tiểu đường, stress hay cho đến bệnh mỡ máu do cholesterol xấu đều vắng bóng. Như vậy lời dạy cổ nhân cũng đáng để chúng ta lưu tâm :

“Bệnh tùng khẩu nhập, họa tùng khẩu xuất”

Tạm dịch : Bệnh từ miệng vào, họa từ miệng ra

Nhìn lại các nhà khoa học lỗi lạc của thế gian thì số lượng người ăn chay sẽ làm các quý đạo hữu phải vô cùng ngạc nhiên. Từ người có mệnh danh thông minh nhất thế gian là Albert Einstein với câu nói nổi tiếng “Không có thứ gì mang lại lợi ích cho sức khỏe con người và làm tăng cơ hội sống còn trên thế gian này bằng phương pháp phát triển một chế độ ăn chay”, hay Nikola Tesla, Pythagore, Leonardo Da Vinci,… Thậm chí cựu thủ tướng Bill Clinton hay CEO của Google Sundar Pichai  cũng là người trường chay. Tỉ phú Bill Gate thì ra sức đầu tư phát triển thịt nhân tạo để giải tỏa phần nào nỗi thèm khát thịt của nhân loại. Tỉ phú giàu nhất Châu Á Mukesh Ambani sống trong căn nhà đắt nhất thế giới là người ăn chay trường nhiều đời rồi, và gia đình ông cũng ăn chay hết. Như vậy ăn chay cũng rất thông minh và kiếm được nhiều tiền chứ không phải như chúng ta hay lầm tưởng. Nếu quý đạo hữu đã đọc qua bài viết “Vì sao người lương thiện hay gặp nỗi buồn và trắc trở?” thì có lẽ sẽ không còn ngạc nhiên về điều này.

Khi nào chúng ta còn ăn mặn thì không thể nào thành Phật được – Trích lời dạy của Phật Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni. Vì nợ máu ắt phải trả bằng máu. Cho dù không trực tiếp sát sanh thì ăn mặn cũng lãnh 30% quả báo sát sanh. Chúng ta không ăn mặn nữa thì người làm nghề sát sanh cũng chuyển sang nghề khác, thay vì đánh cá ở biển thì sẽ trồng tảo. Lợi nhuận nhiều hay ít lại không chỉ phụ thuộc vào hình thức kinh doanh mà phụ thuộc chính vào phước báo của mỗi người.

Càng ăn chay nhiều bao nhiêu thì càng tránh được sát nghiệp bấy nhiêu, nên tùy mức độ tinh tấn mà có thể ăn chay kỳ hoặc ăn chay trường. Quan trọng là phải duy trì được những ngày ăn chay và càng ngày càng tiến bộ hơn. Đặc điểm nhận dạng của ăn chay đúng là duy trì trọng lượng cơ thể ở mức độ chuẩn, không xảy ra tình trạng mệt cho dù lao động nặng nhọc.

IV – Lưu ý khi ăn trường chay :

 1. Không cho bé ăn muối và đường khi chưa đủ 1 tuổi, với bé lớn hơn 1 tuổi hoặc người lớn cũng nên hạn chế tối đa ăn đường và muối. Nên bổ sung đường thông qua các loại trái cây.
 2. Không ăn thực phẩm chiên rán sẵn, đậu phụ nên mua về tự chiên thay vì mua chiên sẵn, nếu quá bận rộn thì ăn đậu phụ luộc là nhanh nhất. Minh Lực đã thử nhiều lần ăn đậu phụ chiên sẵn và thấy dầu ăn đã bị biến chất ảnh hưởng rất nhiều đến tiêu hóa.
 3. Hạn chế tối đa hoặc không ăn các loại đồ ăn nhanh hoặc thực phẩm chế biến sẵn, từ các loại bimbim có chứa rất nhiều muối và độc hại, cho đến trái cây đóng hộp, kẹo, bánh mì đóng hộp, mì gói, …Có thể thay thế bằng các loại hạt hoặc trái cây khô.
 4. Không ăn vặt, nhất là khi trẻ đòi ngay trước bữa ăn thì phải cương quyết, vì trẻ sẽ không thể ăn khi đến bữa. Nếu ăn thì ưu tiên các loại hạt khô hoặc chế phẩm từ ngũ cốc.
 5. Hạn chế ăn các loại dưa muối, nếu có thì nên tự muối để dưa ngấu rồi mới ăn, ăn dưa muối xổi không tốt cho sức khỏe.
 6. Không ăn quá mặn, quá ngọt, quá chua, quá cay, … nghĩa là hạn chế tối đa hành vi dùng gia vị để lừa vị giác khi ăn.
 7. Không ăn bất kỳ thực phẩm giả chay nào, các thực phẩm sơ chế quá nhiều sẽ chẳng còn dinh dưỡng, đồ giả chay chỉ để dành người ăn mặn ăn giải trí chứ về mặt dinh dưỡng không tốt cho sức khỏe. Và như quý đạo hữu đã biết “ngu dốt lớn nhất đời người là dối trá”, nên ăn thực phẩm nào thì gọi đúng tên thực phẩm đấy, cuộc đời không phải là sân khấu nên không cần diễn kịch.
 8. Tuyệt đối nói không với bia rượu, nước tăng lực, nước ngọt có ga, nước ngọt không đường, nước ngọt ít đường và các loại thức uống đóng chai khác. Khát nước mà đang trên đường xa thì uống nước dừa, không thì uống nước đóng chai.
 9. Không xem phim nghe nhạc khi ăn với trẻ, tâm không tập trung vào ăn uống thì sẽ tiêu hóa kém và tạo thói quen xấu khiến trẻ càng ngày càng biếng ăn. Sẽ đến lúc trẻ không kềm chế được lòng yêu thích đồ chơi nên có thể cho trẻ ngồi trên bàn với các món đồ chơi ưa thích để trẻ vừa chơi vừa ăn. Và tuyệt đối không cho trẻ ra khỏi nhà để dụ trẻ ăn. Chỉ cần một lần sai lầm cho trẻ ra ngoài chơi rông để ăn thì sẽ gánh hậu quả rất mệt mỏi về sau.
 10. Cha mẹ phải làm gương cho con học tập, từ việc ngồi ăn cho đến cách ăn, mọi thứ đều phải học và thực hành với sự tinh tấn. Ai cũng có thói quen xấu, chỉ cần bắt đầu sửa sai thì cho dù tốn nhiều kiếp cũng có ngày làm được, quan trọng là không bỏ cuộc.
 11. Chỉ ăn 70-80% khả năng của bao tử, không ăn quá no hoặc không nhịn ăn. Ưu tiên ăn sáng nhiều, ăn trưa vừa phải và ăn tối ít.
 12. Không ăn thực phẩm lạnh và uống nước lạnh, đồ ăn nào cũng cần chế biến vệ sinh, ăn chín uống sôi.

V – Lựa chọn thực phẩm và cách nấu:

Quý đạo hữu nên dành thời gian nghiên cứu để ưu tiên lựa chọn thực phẩm địa phương vì các sản phẩm này không tốn quá nhiều công sức để vận chuyển, từ đó hạn chế được nguy cơ dùng hóa chất bảo quản. Chúng ta sẽ lên danh sách các loại thực phẩm thường ăn và đặt mua rồi vận chuyển đến tận nhà, nhờ đó mà quý đạo hữu tiết kiệm được khá nhiều thời gian trong công tác đi chợ.

Ngoài ra nếu tự trồng được rau sạch thì thật là tuyệt vời. Một khoảng sân nhỏ bé nếu biết thu vén có thể đủ rau thơm ăn quanh năm. Bên cạnh đó rau giá cũng rất dễ làm và cũng là loại rau tự trồng được.

Hiện nay có rất nhiều thông tin nghiên cứu được bóp méo với mục đích kinh doanh trục lợi làm mọi người rất hoang mang. Ví dụ điển hình là có nhiều bài viết nói ăn đậu phụ giảm khả năng tình dục hoặc ảnh hưởng tới giới tính thai nhi. Nếu quý đạo hữu biết tiếng anh thì chỉ cần google là thấy ngay các nghiên cứu này đều không chính thức, không được đăng trên bất kỳ báo nghiên cứu chính thống nào và luôn che giấu thông tin người nghiên cứu. Mãi về sau WHO phải đăng tin chính thống để đính chính, cũng phải mất nhiều năm mới kịp đính chính, đã có rất nhiều người thiệt hại vì việc này. Minh Lực chắc chắn một điều là nếu thực phẩm ăn được nguồn gốc thực vật và được chế biến đúng đắn, không sử dụng hóa chất độc hại thì luôn tốt cho sức khỏe nếu ăn vừa phải. Càng ngày khoa học càng tiến bộ thì thực phẩm chay càng được vinh danh trong rất nhiều nghiên cứu nhờ khả năng chữa bệnh cũng như đảm bảo sức khỏe rất tốt. Kết quả này cũng không có gì ngạc nhiên vì đúng với “nhân quả nghiệp báo”.

Danh sách thực phẩm chay rất là dài và được Minh Lực chia sẻ liên tục qua link :

http://bit.ly/truongchay

và facebook :  

https://www.facebook.com/minhlucletam/

Trong phạm vi bài viết Minh Lực sẽ chia sẻ về 6 món thường có trong tất cả bữa ăn chay của gia đình Minh Lực :

 1. Cơm : cơm thường được nấu chung với diêm mạch theo tỉ lệ 1 cốc gạo nấu với 4 thìa cỡ trung diêm mạch. Quý đạo hữu có thể thử các loại cơm độn khác như cơm độn kiều mạch, cơm độn kê, cơm độn ngô, cơm độn khoai lang … Việc ăn cơm độn giúp đa dạng hóa dinh dưỡng. Nếu không ăn cơm thì sẽ thay bằng bắp ngô, khoai lang luộc hoặc nướng.
 2. Nấm : ưu tiên chọn nấm bào ngư hoặc nấm rơm vì dễ mua mà giá thành cũng vừa phải. Nếu quá bận rộn có thể đảo nấm với dầu ăn và bột nêm rồi cho vào hộp thủy tinh cất tủ lạnh ăn dần. Nấm này đem ra xào với các loại rau hoặc nấu canh rất ngon. Hầu hết thực phẩm hiện nay đun nóng có thể cho vào tủ lạnh cất ngay mà không sợ ôi thiu vì công nghệ làm lạnh ngày nay đã rất tốt, nếu bị ôi thì nên đổi tủ lạnh. Nếu chưa đổi được tủ lạnh thì đậy nắp rồi ngâm trong nước mát, nhiệt độ sẽ giảm nhanh chóng rồi cho vào tủ lạnh cất.
 3. Rong biển : có thể cho trẻ ăn cơm với rong biển làm sẵn của Hàn Quốc, hay dùng rong biển để nấu canh, cuộn rong biển vào cơm ăn kiểu sushi, … Rong biển là món ăn bổ dưỡng và rất dễ chế biến.
 4. Các loại hạt đậu : dựa trên các nghiên cứu thì Minh Lực đề xuất quý đạo hữu tìm tất cả các loại đậu sẵn có tại chỗ hoặc mua được, rồi chia ra để ăn hàng tuần. Ví dụ ăn chè đậu đen, đậu xanh, đậu phụ luộc, đậu gà kho dứa và nước tương, đậu nành tươi luộc, lạc luộc, đậu que luộc, đậu bắp luộc, đậu đỏ và đậu đen nấu với bắp chà vôi và hạt sen…. Nên ăn đều tất cả các loại đậu và thay đổi theo tuần để đảm bảo dinh dưỡng. Riêng món đậu phụ thì Minh Lực xin chia sẻ cách lựa chọn một cửa hàng bán đậu phụ sạch như sau  : quý đạo hữu dành thời gian xem chủ cửa hàng chế biến đậu để yên tâm hơn về chất lượng. Nên mua đậu nóng, cầm lên rất mềm và dễ vỡ. Đậu được kết tủa bằng nước chua chứ không dùng bột kết tủa. Đậu phụ có thể luộc, chiên, sốt cà chua, kho với dứa, kho với cùi dừa, rang với sả, hay đánh tơi rồi rang cho khô cất ăn dần.
 5. Rau củ luộc : đây là món không thể thiếu, có rau gì thì luộc rau đấy.
 6. Trái cây : ăn đa dạng, ưu tiên trái cây theo mùa.

Thức ăn là cần thiết nhưng cách nấu cũng quan trọng; chúng ta đừng có quan niệm sai lầm là đã ăn chay thì nấu thế nào cũng được cả. Nếu thức ăn bổ mà không biết cách nấu, thì cũng làm cho nó hết bổ, và có khi làm hại bộ máy tiêu hoá nữa.

Một số lưu ý khi nấu ăn :

 1. Rửa tay trước khi nấu ăn, và rửa tay ngay khi bị bẩn.
 2. Tránh đun nấu quá lâu làm mất chất do phần lớn thực phẩm chay rất dễ chín.
 3. Ưu tiên các món hấp, luộc, hạn chế món chiên xào.
 4. Không ăn các thực phẩm chưa qua đun nấu, kể cả rau sống cũng nên chụng qua nước sôi.
 5. Không nên ngâm rau quá lâu mà ưu tiên rửa rau dưới vòi nước.
 6. Không dùng nồi chảo bằng nhôm vì nguy cơ nhiễm độc nhôm rất cao, gây mất trí nhớ.
 7. Không đun nóng chảo trước khi xào vì sẽ làm biến chất dầu ăn. Nếu dùng bếp ga thì càng phải cẩn thận hơn vì lửa bếp ga rất nóng, nên cho thực phẩm cùng dầu vào trước khi bật bếp ga.
 8. Không dùng bột ngọt khi đun nấu mà thay bằng bột nêm chay.
 9. Không dùng lại dầu ăn đã sử dụng.
 10. Nên chứa thức ăn trong đồ chứa bằng thủy tinh hoặc sứ.
 11. Trang bị lò nướng với giá rất vừa phải mà có thể nấu rất nhiều món ngon như khoai lang nướng, ngô nướng, lạc nướng,
 12. Trang bị máy hút mùi để tránh ám mùi đồ ăn và đảm bảo sức khỏe hơn cho gia đình.
 13. Hạn chế tối đa dùng lò vi sóng để nấu hoặc hâm thức ăn vì sóng ngắn năng lượng cao làm mất chất rất nhiều.
 14. Thường xuyên vệ sinh tủ lạnh và dụng cụ nấu nướng.

Việc nấu nướng cũng như tất cả các việc khác, chỉ cần chuyên chú tập trung và luôn nghĩ đến việc nấu món ăn này giúp cho người ăn có thêm sức khỏe thì món ăn sẽ ngon hơn rất nhiều so với bình thường.

Quý đạo hữu nên tránh ra ngoài ăn quán vì cho dù thế nào thì việc nấu nướng ở quán cũng bị chi phối bởi tư duy “lời lỗ”. Mà nếu nấu ăn hoàn toàn không tính lời lỗ thì lại trở thành quán chay từ thiện mất rồi. Nấu ăn ở nhà luôn có lợi thế vì người nấu luôn nghĩ đến sức khỏe đầu tiên khi lựa chọn thực phẩm và nấu nướng. Do đó chỉ ăn quán khi thiếu điều kiện nấu và nên bổ sung trái cây cũng như các loại hạt dinh dưỡng. Trường hợp trên đường đi không gặp quán chay có thể vào quán mặn gọi cơm và rau luộc chấm nước tương, ăn kèm với lạc rang.

VI – Ăn chay thế nào cho đúng ?

Ăn chay cho trẻ hay ăn chay cho người lớn thì cũng cần rất nhiều nỗ lực. Mức độ đầu tư sẽ phụ thuộc vào trình độ tu hành hay là mức độ thanh tịnh tâm. Nếu quý đạo hữu đã tu tập ở mức độ cao, tâm trí đã sáng đạo, hàng ngày dành nhiều thời gian cho thiền định, thì ăn uống chỉ là phụ, chỉ cần ăn ngày bữa cho có, sống chủ yếu từ năng lượng của thanh tịnh tâm. Nếu quý đạo hữu hàng ngày đi làm, bận rộn, cố gắng dành ra 15 phút mỗi ngày cho công phu tu tập là đã thấy cố gắng lắm rồi, thì quý đạo hữu vui lòng ăn uống cho đầy đủ. Sự tỉnh thức là điều kiện vô cùng quan trọng của đời sống trường chay, vì chỉ khi tỉnh thức thì chúng ta mới nhận thấy được sai sót và điều chỉnh chế độ ăn chay cho phù hợp. Khi bước vào trường chay cần để ý tránh không kiêu mạn, không háo danh và không ép xác vì mọi tâm ý này đều là phiền não sẽ cản trở bước đường tu hành của quý đạo hữu.

Một đứa trẻ được ăn chay từ khi trong bụng mẹ là đã có phước phần rất lớn nên quý đạo hữu không nên lo lắng cho bé quá, chỉ cần cha mẹ quan tâm đúng mực đến chế độ dinh dưỡng cho mẹ là bé sẽ phát triển rất tốt và khỏe mạnh như bao bé khác, thậm chí ít ốm vặt, ít bị bệnh đường tiêu hóa như táo bón, ít phải đi bệnh viện hơn hẳn các bé ăn mặn.

Một số lưu ý khi nuôi trẻ ăn chay :

 1. Khi mang bầu mẹ bé cần ăn uống đa dạng và bổ sung thêm các loại hạt khô như hạt hạnh nhân, hạt óc chó, hạt bí, hạt điều, hạt lạc, hạt mắc ca, hạt chia, hạt hồ đào, hạt thông. Có thể làm sữa hạt để đa dạng món ăn. Bên cạnh đó các loại đậu và trái cây cũng nên được ưu tiên. Mẹ bé nên ăn đa dạng để trẻ sau này dễ ăn. Hàng ngày nên tăng cường sám hối và đọc Kinh Phật để thanh tịnh tâm thức cho bé và cho mẹ bé. Bé có thể nghe được từ ngày đầu tiên nhập thai nên mẹ yên tâm là nói gì bé cũng nghe được hết.
 2. Khi trẻ bắt đầu ăn dặm thì cho trẻ thử tất cả rau củ quả để trẻ có được khẩu vị đa dạng.
 3. Luôn ăn cùng với trẻ để trẻ học được từ cha mẹ cũng như xây dựng bữa cơm gia đình hạnh phúc. Tất nhiên quý đạo hữu phải bỏ rất nhiều công sức để thu dọn “chiến trường” sau mỗi bữa ăn. Nhưng kết quả đạt được sẽ rất tuyệt vời.
 4. Cố gắng cho trẻ bú sữa mẹ tối đa có thể, tối thiểu là 1 năm và có thể kéo dài 2-3 năm. Càng về sau sữa càng ít nên quy định giờ cho bú, tốt nhất là cho bú trước và sau khi ngủ để tránh trẻ bú ban đêm ảnh hưởng sức khỏe cả hai mẹ con.

Chúng ta thường nghĩ đến thực phẩm nhìn thấy được khi nói đến chữ “ăn”, nhưng thực tế thì chúng ta còn ăn cả những thứ không nhìn thấy được. Và “thực phẩm vô hình” này đóng vai trò vô cùng quan trọng, thậm chí quan trọng hơn cả “thực phẩm hữu hình”. Đó chính là “thực phẩm tinh thần”. Nói đến đây chắc quý đạo hữu đã đoán ra được, đó là thái độ của chúng ta khi ăn uống, đó là không khí ăn uống, đó là nguyện lực khi ăn chay.

Chúng ta mang ơn tất cả chúng sanh khi ăn bất kỳ thực phẩm nào nên phải khởi lòng biết ơn mỗi khi ăn. Ví dụ khi ăn một miếng rau luộc ta nghĩ mang ơn người trồng trọt, mang ơn các nhà khoa học đã nghiên cứu giống tốt, mang ơn các anh kỹ sư sản xuất máy nông nghiệp, mang ơn cả người vận chuyển, mang ơn người làm ra xe cộ để vận chuyển, mang ơn người đi làm kiếm tiền mua thức ăn, mang ơn người nấu nướng, và mang ơn cả công lao của thiên nhiên như ánh nắng, gió, mưa. Để có được miếng ăn vào miệng chúng ta phải mang ơn tất cả chúng sinh. Khởi nghĩ như vậy giúp chúng ta ăn với thái độ trân trọng, tỉnh thức và lúc này thức ăn trở nên bổ dưỡng hơn hẳn.

Ăn trong không khí vui vẻ, môi trường sạch sẽ, mọi người sẽ thấy ăn gì cũng thấy ngon. Nên cho dù khó khăn cũng nên chuẩn bị bàn để ngồi ăn, hoặc không thì ngồi chiếu ăn. Gia đình nên ưu tiên sắm bàn ăn hơn là bàn tiếp khách nếu diện tích nhà quá nhỏ. Còn cha mẹ mắng nhau, không khí ngột ngạt, thì người lớn cũng không ăn nổi chứ đừng nói đến trẻ. Nên cho dù có khúc mắc nào, thì vào bữa ăn là phải nỗ lực buông bỏ, tập trung vào việc ăn.

Và cuối cùng là phần quan trọng nhất của trường chay, đó là phát nguyện ăn chay. Quý đạo hữu cần quỳ trước tượng hay hình ảnh Phật mà phát nguyện tại sao ăn chay và nhờ tha lực của Tam Bảo gia hộ. Có thể sử dụng mẫu văn phát nguyện như sau : “Con tên là XXX pháp danh XXX, hôm nay ngày XX tháng XX năm XX, trước tôn ảnh của Đức Phật, con xin phát nguyện ăn trường chay, trước là để tránh quả báo luân hồi sau là nuôi dưỡng hạt giống tư bi để chóng thành Phật đạo, nguyện từ nay đến vô lượng kiếp về sau, dù thịt nát xương tan cũng không nuôi sống thân mạng con bằng máu và nước mắt của chúng sanh khác. Kính mong mười phương Chư Phật, chư Bồ Tát, chư Thánh Hiền Tăng chứng giám lòng thành và gia hộ cho đệ tử”. Chỉ có phát nguyện như vậy thì quý đạo hữu mới vượt qua được trường hợp bất thường như đi lỡ đường, làm việc quá buổi, lúc đói quá mà không có sẵn thức ăn chay. Đối diện trước cái chết thì bữa ăn trở nên nhỏ bé, với tấm lòng tri ân thực phẩm và với tha lực của Tam Bảo thì quý đạo hữu yên tâm là không thể chết đói được, trừ phi tiền kiếp quý đạo hữu phạm tội phỉ báng thực phẩm.

Cuối bài Minh Lực xin lấy hai câu thơ để tóm lược lợi ích của ăn chay :

 “Nhất thế chúng sanh vô sát nghiệp,

Hà sầu thế giới động đao binh”

Tạm dịch : Nếu tất cả chúng sanh không sát hại lẫn nhau, thì không còn lo sợ thế giới có chiến tranh..

Minh Lực xin hồi hướng công đức này về cho tất cả chúng sanh đều trọn thành Phật đạo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.